Chi hội khuyến học Trường THCS Lê Độ

Chi hội khuyến học trường THCS LÊ ĐỘ thuộc Hội khuyến học An Hải Bắc, quận Sơn Trà thành phố Đà Nẵng. Ban Chấp hành Chi hội gồm ba thầy cô giáo được hội đồng sư phạm bầu ra:
  • Thầy giáo: Trịnh Quang Lộc – Phó Hiệu trưởng – Chi hội trưởng (được bầu vào ban Chấp hành Hội khuyến học phường từ năm học 1997-1998 đến nay - giữ chức vụ Phó chủ tịch Hội)
  • Cô giáo Lê Thị Nhơn – Chi hội phó
  • Cô Đặng Thị Hồng Thắm - Uỷ viên.
Trong nhiều năm qua, dưới sự chỉ đạo của Chi bộ Đảng – Ban Giám hiệu nhà trường, Chi hội hoạt động tích cực đã mang lại những hiệu quả thiết thực, góp phần cùng với các tổ chức đoàn thể trong nhà trường làm tốt công tác khuyến học, khuyến tài, động viên các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn, biết vượt khó để vươn lên, đạt được những thành tích cao trong học tâp.
Để làm tốt được công tác khuyến học, Ban Chấp hành Chi hội luôn luôn trăn trở, suy nghĩ, tìm ra nhiều biện pháp hữu hiệu nhất từ việc tổ chức tốt chi hội đến các hình thức hoạt động như sau:
Công tác tố chức chi hội:
Ngay từ đầu năm học, Ban Chấp hành Chi hội phải được củng cố, kiện toàn, ưu tiên những người có tâm huyết, lòng nhiệt tình, năng nổ với phong trào của Hội. Vận động cán bộ, giáo viên, công nhân viên và học sinh toàn trường tham gia xây dựng Chi hội ngày càng vững mạnh. Xây dựng gia đình hiếu học trong cán bộ, giáo viên, công nhân viên. Công tác của Chi hội Khuyến học nói riêng, các tố chức đoàn thể khác nói chung, đều được nhà trường đưa váo kế hoạch năm học, trở thành nghị quyết thực hiện. Vận động quyên góp, xây dựng quỹ khen thưởng của Hội.
 
Công tác điều tra nắm tình hình học sinh:
- Vào đầu năm học, Chi hội Khuyến học của trường lập danh sách và nắm rõ hoàn cảnh của từng học sinh:
  • Học sinh thuộc diện con thương binh, liệt sĩ, gia đình chính sách.
  • Học sinh con mồ côi cả cha lẫn mẹ.
  • Học sinh thuộc diện gia đình xoá đói giảm nghèo.
  • Học sinh thuộc diện gia đình khó khăn
  • Học sinh học giỏi, hạnh kiểm tốt, đạt các giải trong kì thi học sinh giỏi cấp trường, cấp quận, cấp thành phố.
Từ đó, Chi hội có được danh sách tổng hợp chung về hoàn cảnh từng học sinh.
- Sau khi có được danh sách, Chi hội Khuyến học yêu cầu GVCN lớp lập danh sách của lớp mình, xuống thăm từng nhà học sinh để hiểu rõ hơn hoàn cảnh của học sinh, nhằm giúp đỡ, động viên các em trong quá trình học tập, rèn luyện hạnh kiểm và tham gia các hoạt động.
 
Chế độ miễn giảm cho học sinh:
- Miễn giảm các khoản thu theo quy định
- Tổ chức các lớp có học sinh yếu, kém các bộ môn như toán, văn, ngoại ngữ, lý hóa,…Cử giáo viên dạy phụ đạo không thu học phí.
- Mua sách, vở tặng cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn ngay từ đầu năm học mới.
- Tặng xe đạp cho các em có hoàn cảnh kinh tế khó khăn để các em có điều kiện, phương tiện đến trường tốt hơn.
 
Công tác tuyên truyền, phối kết hợp với các đoàn thể:
- Chi hội đã phối hợp chặt chẽ với các đoàn thể, tuyên truyền mục đích, nhiệm vụ của Hội Khuyến học cho mọi người, từ đó, bằng việc làm cụ thể, thiết thực như khen thưởng các học sinh mồ côi, nghèo học giỏi, các học sinh không có điều kiện đến trường… Thường xuyên gần gũi, chia sẻ, động viên để các em vượt qua những khó khăn để vươn lên trong học tập
- Chi hội Chữ thập đỏ của trường cùng với các Hội Chữ thập đỏ trên địa bàn phường quyên góp tặng 20 chiếc xe đạp cho các em trong dịp lễ khai giảng năm học mới 2008 – 2009
- Tặng 50 thẻ bảo hiểm cho học sinh nghèo vượt khó
- Tặng 20 suất quà (sách, vở) cho học sinh nghèo vượt khó, trị giá mỗi suất quà 150.000 đồng
- Liên đội tổ chức làm kế hoạch nhỏ và trích một phần kinh phí tặng các suất quà cho các em nghèo trong dịp Tết cổ truyền dân tộc như áo sơ-mi trắng (60 suất)
- Chi hội Khuyến học cũng đã lập danh sách cho học sinh nghèo, hoàn cảnh khó khăn, phấn đấu vươn lên trong học tập và rèn luyện hạnh kiểm, đề nghị Hội Khuyến học Phường, Quận và Thành phố tặng các suất học bỗng như xe đạp (từ đầu năm học 2008 – 2009 đến nay là 12 chiếc)
- Vận động học sinh ra lớp, không có học sinh bỏ học vì hoàn cảnh khó khăn về kinh tế
- Tổ chức khen thưởng cho các em học sinh có thành tích xuất sắc trong rèn luyện hạnh kiểm và học tập, các học sinh đạt giải trong các kì thi chọn học sinh giỏi cấp trường, quận và thành phố
 
Bài học kinh nghiệm:
- Để làm tốt công tác khuyến học, khuyến tài trong những năm học qua, Chi hội Khuyến học Trường THCS Lê Độ được sự chỉ đạo sâu sát của cấp ủy Đảng, Ban Giám hiệu nhà trường và sự kết hợp chắt chẽ giữa các đoàn thể, tổ chức chính trị trong và ngoài nhà trường hết sức chăm lo cho công tác khuyến học,
- Vận động phụ huynh học sinh luôn chăm lo, quan tâm đến việc học tập của con em mình, mặc dù hoàn cảnh gia đình có khó khăn nhưng các em phải biết vượt qua để học tập thật tốt.
- Sự quan tâm giúp đỡ, động viên thường xuyên và hết sức nhiệt tình của Hội Khuyến học phường An Hải Bắc đã tạo điều kiện tốt cho Chi hội hoàn thành tốt công tác của mình.
 
Khen thưởng:
Từ năm 2006 đến nay, Chi hội Khuyến học Trường THCS Lê Độ được Hội Khuyến học phường, quận tặng giấy khen Chi hội đạt thành tích xuất sắc trong công tác khuyến học
Năm 2008, đề nghị Hội Khuyến học thành phố Đà Nẵng khen thưởng.
 
DANH SÁCH HỌC SINH NHẬN HỌC BỔNG
NĂM HỌC 2008 - 2009
TT Họ và tên học sinh Năm sinh Lớp Tổ dân phố
1 Thái Tuấn Đan Thư 1996 6/1 Tổ 46 – An Hải Bắc
2 Nguyễn Duy Việt Anh 1997 6/1 Tổ 45 – An Hải Bắc
3 Trần Thị Thanh Nguyên 1996 7/8 Tổ 23 – An Hải Bắc
4 Phạm Văn Thoại 1997 6/2 Tổ 10c – Mân Thái
5 Nguyễn Tấn Hoàng 1997 6/7 Tổ 21 – An Hải Bắc
6 Đoàn Thị Hội 1995 8/5 Chung cư Nại Hiên
7 Đỗ Thị Bích Tuyên 1995 8/7 Tổ 58 – An Hải Bắc
8 Trần Nữ Trúc Nhi 1993 9/3 Tổ 44 – An Hải Bắc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây